The creators of Harry Potter break out of character to discuss The Prisoner of Azkaban

Harry Potter and the Prisoner of Azkaban รวมตัวนักแสดงและทีมงานส่วนใหญ่จากภาพยนตร์ภาคก่อนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงอย่าง Harry Potter and the Sorcerer’s Stone และ Harry Potter and the Chamber of Secrets ในภาพยนตร์ภาคที่สามจากหนังสือขายดีของ J.K. Rowling Harry (Daniel Radcliffe) และเพื่อนๆของเขา Ron (Rupert Grint) และ Hermione (Emma Watson) กลับไปสู่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ ฮอกวอร์ตสสู่ปีที่สามของพวกเขา เช่นเดียวกับปีแรก และปีที่สอง ยังคงมีเสียงหัวเราะ, มีควิดดิชให้เล่น และกระบวนทัพของอุปสรรคมาให้ฝ่าฟัน เช่นเดียวกันก็มีเพื่อนๆผู้คุ้นเคยให้โอบกอดอย่างเช่น Hagrid (Robbie Coltrane) และผู้อำนวยการอย่าง Dumbledore (Michael Gambon ผู้ก้าวเข้ามารับบทแทน Richard Harris) และศัตรูเก่าให้จัดการ รวมถึง Draco Malfoy (Tom Felton) และศาสตราจารย์ Snape (Alan Rickman) ในครั้งนี้ทุกคนตื่นตระหนกไปกับการปรากฎตัวของผู้คุมวิญญาณ สิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวที่ปรากฎตัวขึ้นเพื่อปกป้องแฮร์รี่จากซิเรียส แบล็ก (Gary Oldman) ฆาตกรหลบหนีจากคุกอัซคาบัน ผู้ซึ่งถูกได้ยินพึมพัมถึงชื่อของแฮร์รี่และมุ่งหน้าไปยังฮอกวอร์ตส์

ทั้งหน้าและหลังจอมีผู้มาใหม่ที่สำคัญสองสามคนสู่คณะของพอตเตอร์ นอกจาก Gambon และ Oldman แล้ว Emma Thompson ปรากฎตัวเป็น Professor Trelawney และ David Thewlis รับบทศาสตราจารย์ลูปิน อาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนปัจจุบัน ผู้มีนิสัยแย่ๆ ของการหอนใส่พระจันทร์ตอนที่เต็มดวง แต่ก็มีความสัมพันธ์ที่คาดไม่ถึงกับพ่อแม่ของแฮร์รี่ สำหรับเบื้องหลังฉาก คริส โคลัมบัส ผู้กำกับศิลาอาถรรพ์ และห้องแห่งความลับ ส่งผ่านงานต่อให้กับ Alfonso Cuaron ชาวแม็กซิกัน แต่ยังคงอยู่เป็นผู้ผลิต

Radcliffe, Watson, Coltrane, Cuar?n, Columbus และ David Heyman ยอมสละเวลาเพื่อพูดคุยกับ Science Fiction Weekly เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน ที่จะเปิดตัวในวันที่ 4 มิถุนายน

*****************************************************

Alfonso Cuaron คุณมีความกดดันเรื่องการคุมบังเหียนของเรื่องนี้หรือเปล่า?

“ไม่ครับ เพราะผมชอบเนื้อหามากๆ ผมเชื่อมโยงกับเนื้อหาอย่างมาก มันเป็นอย่างหนึ่งที่ผมจำได้ว่าอ่านและบอกว่าผมรู้ว่าจะทำยังไง มันชัดเจนมากครับ”

อะไรยากที่สุดสำหรับการกำกับหนังเรื่องนี้?

“สิ่งที่ยากที่สุดก็คือระยะเวลาการทำงาน มันเหมือน 3 ปีในชีวิตคุณที่ต้องทำงาน 7 วันในหนึ่งอาทิตย์จาก 7.30 โมงเช้าจนกระทั่งเที่ยงคืน นั่นคือสิ่งที่ทำให้มันยาก ผมไม่ได้เครียดกับมันนักหรอกเพราะว่ามันช่างเป็นเครื่องจักรกลที่มีประสิทธิภาพที่ Warner Brothers และผู้ผลิตรวมมันเข้าด้วยกัน สิ่งเดียวก็คือมันเป็นการเดินทางที่ยาวนาน มันเหมือนกับการแข่งมาราธอน คุณต้องตอบเรื่องโซนให้ได้”

ของคุณเป็นฉบับที่ไม่ตรงตามตัวอักษรมากเท่าก่อนๆ คุณคิดอะไรอยู่เหรอ?

Jo Rowling ขอให้เป็นแบบนั้น เธอขอให้ผมซื่อสัตย์ต่อจิตวิญญาณของหนังสือ อย่าทำตามตัวอักษร ผมก็รู้ด้วยว่าหนังสือจะยาวขึ้นๆเรื่อยๆ การจะทำภาพยนตร์ดัดแปลงนั้นมันก็เหมือนกับการทำมินิซีรีส์หรืออะไรแบบนั้น สำหรับผม และ Steve Kloves ซึ่งเป็นผู้เขียนบท แล้ว สิ่งที่สำคัญก็คือการสร้างแก่นของหนัง จากนั้นก็ให้องค์ประกอบอะไรก็ตามในหนังสือเกาะติดอยู่กับแก่นเรื่องนั้น อะไรที่ไม่ยึดเกาะกับแก่นเรื่อง ถึงว่ามันจะเป็นฉากที่วิเศษก็ตาม เราก็ต้องข้ามไป”

ตามที่ปรากฎแก่สายตา อะไรที่โดยส่วนตัวคุณแล้วอยากจะเห็นว่าถูกตระหนักมากที่สุด? เครื่องย้อนเวลา หรือเปล่า?

“นั่นเป็นเนื้อส่วนสำคัญ แต่อีกอย่างหนึ่งก็คือเราตั้งใจจะหนังที่ดำเนินเรื่องด้วยตัวละครพร้อม visual effect เจ๋งๆ ไม่ใช่หนัง visual effect ที่มีตัวละครประกอบ มันจะเป็นการก่อความเสียหายให้หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ถ้าคุณเดินตามทางของ visual effect ผมพยายามจะสร้างจักรวาลรอบๆแฮร์รี่ที่มีอยู่จริงๆ มันไม่ใช่แค่ฉากหลังของการผจญภัยของเขา แต่เป็นจักรวาล ผมพูดถึงโรงเรียนและโลกของมักเกิ้ลว่าจะต้องมีความลึกและเป็นชั้นๆน่ะครับ”

ทำไมคุณไม่กำกับหนังภาคสี่ล่ะ?

“ผมขี้เกียจเกินไปน่ะ มันมากเกินไป ผมต้องการการพักยาวเลย ไม่มีอะไรหนักๆมาอีก แต่หลังจากนั้นผมก็รักที่จะกลับมานะ แต่ตอนนี้มันจะเกิดการขาดความรับผิดชอบถ้าจะทำทั้งภาค 3 และภาค 4”

Emma Watson และ Daniel Radcliffe พวกเธอสอนอะไร Cuaron เกี่ยวกับตัวละครของพวกเธอก่อนเขาจะเริ่มสร้างหนังหรือเปล่า?

Watson: “ค่ะ สิ่งแรกอย่างหนึ่งที่เขาทำเมื่อตอนพวกเราเจอเขาก็คือเขาขอให้พวกเราเขียนเรียงความเกี่ยวกับตัวละครของพวกเรา ไม่ใช่แค่จะช่วยพวกเรานะ แต่ช่วยให้เขาเห็นตัวละครผ่านสายตาของพวกเราด้วย เขาให้อิสระพวกเราเกี่ยวกับเรื่องนั้นมากด้วยเหมือนกัน ซึ่งมันดีมากๆเลยค่ะ”

Radcliffe: “ผมคิดว่ามันค่อนข้างสำคัญที่จะกล่าวถึงมันตอนที่เราเขียนเรียงความ โดยพื้นฐานแล้วเราทำอะไรที่ตัวละครของเราจะไม่ทำในสถานการณ์แบบนั้น ดังนั้นผมก็เขียนไปหน้านึง แล้วมันก็ดี มันโอเคเลยล่ะ ไม่ได้เลิศเลอหรอก ซึ่งก็เหมือนกับที่แฮร์รี่ทำ รูเพิร์ต (กรินท์) ไม่ได้เขียน รูเพิร์ตลืมน่ะ ผมชอบใช้สำนวนผิดน่ะครับ”

มีอะไรจากในหนังสือที่คุณรัก แต่ไม่ได้อยู่ในหนังหรือเปล่า?

Radcliffe: “มีฉากหนึ่งในหนังภาค 3 ผมจำไม่ได้หรอกที่จริงว่าแฮร์รี่พูดอะไรบ้าง แล้วผมก็อาจจะจำผิดก็ได้เพราะผมไม่ได้อ่านหนังสือมาพักนึงแล้ว แต่มันเป็นอะไรแบบว่า เขาออกมาจากห้องทำงานของลูปินแล้วก็นั่งลง มันเหมือนกับว่าเขาหมดหวัง แต่บอกตัวเองว่าเขาต้องตั้งสติหากเขาต้องการจะสู้กับผู้คุมวิญญาณ นั่นคือทั้งหมดที่ผมจำได้ฮะ นอกจากนั้นแล้ว ผมคิดว่าผมได้แสดงฉากเจ๋งๆส่วนใหญ่ในหนังสือ”

Emma คุณได้รับการตอบรับแบบไหนบ้างจากแฟนๆเกี่ยวกับเฮอร์ไมโอนี่เป็นตัวละครที่เป็นผู้หญิงแกร่งในนักโทษแห่งอัซคาบัน?

Watson: “ฉันคิดว่าเพราะหนังยังไม่ได้ออกฉาย (ในตอนนี้) ดังนั้นฉันก็เลยยังไม่ได้การตอบรับอะไรจากหนัง ซึ่งจริงๆแล้วเป็นหนังพลังหญิงของเธอเลย แต่ฉันหวังว่าฉันซื่อตรงต่อตัวละครเธอนะ เพราะมันเป็นหนังสือเล่มโปรดของฉัน แล้วมันก็มีส่วนเจ๋งๆของเธอในเล่มสามด้วย ฉันหวังว่าฉันแสดงซื่อตรงต่อเธอและเธอเป็นอย่างที่พวกเขาคิดว่าเธอจะเป็น”

Daniel และ Emma พวกคุณเตรียมตัวอย่างไรกับฉากทางอารมณ์ยากๆในหนัง และคุณขจัดมันออกไปจากตัวคุณยังไงหลังจากที่กล้องหยุดเดินแล้ว?

Radcliffe: “ผมไม่รู้ฮะ แฮร์รี่เป็นวัยรุ่นก็เลยมีความรู้สึกเหมือนวัยรุ่นคนอื่นๆโดยพื้นฐานแล้ว แต่เพราะว่าอดีตของเขาผมคิดว่านะ ที่ทำให้เขารู้สึกโกรธหรือเหงารุนแรงขึ้น ผมว่านั่นค่อนข้างยากสำหรับผม แต่เพราะว่าแน่นอนว่าผมรู้สึกอย่างเดียวกับเขา ผมก็เลยประมาณว่าเอาสิ่งที่ผมรู้สึกมาทำให้รุนแรงขึ้นน่ะครับโดยพื้นฐาน ผมฟังเพลงหรืออะไรสักอย่างเพื่อให้ผมอยู่ในอารมณ์นั้นเพื่อถ่ายทำ แล้วก็ประมาณว่าหวังจะทำให้ดีที่สุดครับ”

Watson: “ฉันต้องบอกว่าแดนเพ่งสมาธิอย่างมากในฉากแบบนี้ ในฉากหนึ่งที่เขาแสดง เขาอินกับมันมากจนเกือบจะเป็นลมแน่ะค่ะ”

ฉากที่ว่าน่ะฉากไหนเหรอ?

Radcliffe: “เป็นฉากหนึ่งของผู้คุมวิญญาณน่ะครับ ตอนที่ผมกับซิเรียสอยู่ริมทะเลสาบและผมกำลังถูกดูดวิญญาณออกไป ผมทำอย่างค่อนข้างโง่ๆน่ะครับเพราะว่าผมลืมหายใจอย่างเหมาะสม ระยะหลังๆผมไม่ได้ทำแบบนั้นแล้วนะ”

Daniel และ Emma คุณได้ทำงานกับเหล่านักแสดงอังกฤษที่เยี่ยมที่สุดภายใต้การทำงานในหนังเหล่านี้ มันเป็นยังไงเหรอ?

Watson: “ก็มี Emma Thompson, Gary Oldman, David Thewlis…”

Radcliffe: “Timothy Spall [ผู้รับบท Peter Pettigrew]. Michael Gambon ด้วยครับ”

Watson: “ใช่เลย ทีมนักแสดงอะไรกันเนี่ย…จริงๆนะ”

Radcliffe: “มันน่าประหลาดครับ ตั้งแต่ผมเริ่มทำหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ผมดูหนังมากขึ้น ผมได้ดูประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของหนังของ Gary Oldman แล้วผมก็เคารพเขามากในฐานะนักแสดงคนหนึ่ง ผมคิดว่าเขาเป็นนักแสดงคนหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรุ่นของเขาเลย แล้วมันก็เป็นแรงบันดาลใจอย่างสมบูรณ์แบบที่ได้ทำงานกับเขา จริงๆแล้วเขาก็เป็นคนที่ดีด้วยนะ เขาสอนให้ผมเล่นเบส เขาเป็นนักเล่นเบสที่เจ๋งมากๆ จริงๆแล้วมันน่าประหลาดใจมากสำหรับเราที่ได้ทำงานร่วมกับ Gary, David Thewlis, Timothy Spall และ Alan Rickman ทั้งหมดในหนังเรื่องเดียว มันไม่น่าเชื่อเลยครับ”

Watson: “Daniel แทบจะงับหัวฉันอยู่แล้วในตอนแรกน่ะค่ะ เขาบอกว่า “Gary Oldman ได้รับเลือกเป็นซิเรียส แบล็ก” แล้วฉันบอกว่า “ใครเหรอ?” ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่ฉันจะสามารถพูดได้เลย แม้ว่าฉันจะไม่รู้จักเขามาก่อน แต่มาทำงานกับเขาก็ตาม เขาทำงานได้เยี่ยมมาก เขายิ่งใหญ่ค่ะ”

Robbie Coltrane แฮกริดมีสัตว์เลี้ยงมากมายและสัตว์ที่สวยงามต่างๆ คุณมีสัตว์เลี้ยงที่บ้านหรือเปล่า? แล้วอะไรบ้าง ถ้าคุณมีน่ะ

Coltrane: “ดิ่งลงไปที่เรื่องจิตวิทยาลึกล้ำ ผมมีปลาที่บ้าน ปลาน้ำเย็นแน่นอนครับ แล้วผมก็มีสุนัข 2 ตัว”

คุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับการเป็นตัวละครแอคชั่น?

Coltrane: “ก็…ที่จริงก็ไม่มีแอคชั่นมาเกี่ยวข้องมากนักน่ะครับ เขาก็แค่ยืนอยู่เฉยๆ จริงๆนะ”

สัมภาษณ์ : Lucinda Dickey แปล : PeaRtoNy [MuggleThai.com] | Source :: Science Fiction Weekly

About admin

Check Also

Press Conference – Prisoner of Azkaban

Daniel Radcliff …

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com