Harry Potter and the Prisoner of Azkaban

ผู้เขียน : เจเค โรว์ลิ่ง
ชื่อตอนภาษาไทย : แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน
ศิลปินผู้วาดหน้าปก : แมรี่ กรองด์เปร (ปกอเมริกา), คลิฟฟ์ ไรท์ (ปกอังกฤษ)
ผู้แปลฉบับภาษาไทย : คุณวลีพร หวังซื่อกุล
สถิติของฉบับอังกฤษ : 22 บท 317 หน้า 107,253 คำ
สถิติของฉบับอเมริกา : 22 บท 435 หน้า 107,253 คำ
สถิติของฉบับภาษาไทย : 22 บท 517 หน้า
ชื่อย่อ : PoA


cover1 cover1_1 cover1_2 cover 1 ศิลาอาถรรพ์ new3แก้ JK


เนื้อเรื่องย่อ

แฮร์รี่ กำลังมีความสุขที่ได้รับของขวัญวันเกิดปีที่สิบสามจากเพื่อน ๆ และแฮกริด แต่ไม่ทันไร ป้ามาร์จ พี่สาวลุงเวอร์นอนก็มาเยี่ยมครอบครัวเดอร์สลีย์ และทำให้แฮร์รี่ตบะแตก ปล่อยคาถาใส่เธอโดยไม่ตั้งใจ แฮร์รี่เลยต้องระเห็จออกจากบ้านไปกลางดึก

แฮร์รี่ ได้ข่าวว่าซิเรียส แบล็ก แหกคุกอัซคาบันออกมาเพื่อตามล่าเขา! แบล็กคือเพื่อนสนิทของเจมส์ พอตเตอร์ แต่ใคร ๆ พูดกันว่าแบล็กกลับใจไปเป็นสมุนของโวลเดอมอร์ และที่บอกที่ซ่อนของเจมส์กับลิลี่ให้โวลเดอมอร์รู้ …ในเมื่อแบล็กกลับมา แฮร์รี่ก็จะไม่หนี เขาจะแก้แค้นแทนพ่อแม่เอง!

ไม่ใช่ แค่นักโทษแห่งอัซคาบันเท่านั้นที่ทำให้ฮอกวอตส์ไม่น่าอยู่เหมือนเคย ผู้คุมวิญญาณที่น่าสะอิดสะเอียนก็เพ่นพ่านหาตัวแบล็กอยู่ทั่วโรงเรียน คำทำนายของศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์เกี่ยวกับแฮร์รี่ก็ไม่เคยให้กำลังใจเลยสักนิด ยังดีที่ปีนี้อาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดเป็นคนที่น่าศรัทธาอย่างลูปิน…แต่ก็นั่นแหละ ลูปินเองก็มีลับลมคมในอะไรบางอย่าง

แฮร์รี่ พอตเตอร์ จะรอดพ้นจากอันตรายครั้งนี้ไปได้อย่างไร ในเมื่อภัยที่แวดล้อมเขาใหญ่หลวงเหลือเกิน!

บทรีวิว โดย Karin Snelson (Amazon.com)

สำหรับเด็กช่วงปิดเทอมฤดูร้อนคือสิ่งที่ทุกคนตั้งตารอคอย แต่สำหรับฮีโร่อายุ 13 จะต้องใช้เวลาตลอดช่วงปิดเทอมอยู่กับป้า ลุงและญาติที่รังเกียจเขา หนังสือ Harry Potter เล่ม 3 ของ J.K. Rowling เริ่มด้วยฉากแอคชั่นเมื่อพ่อมดน้อยร่ายคาถา “โดยบังเอิญ” แขกผู้น่าสะพรึงกลัวของบ้านเดอร์สลีย์ ป้ามาร์จถูกเป่าลม กลายเป็นลูกโป่งใบยักษ์ลอยไปติดบนเพดาน ด้วยความกลัวว่าจะถูกลงโทษจากป้าเพตทูเนีย และลุงเวอร์นอน (และข้อห้ามอย่างเป็นทางการจากฮฮกวอตส์ที่ว่า ห้ามให้นักเรียนใช้เวทมนตร์ในโลกมักเกิ้ล) แฮร์รี่หุนหันออกจากบ้านไปสู่ถนนอันมืดมิดพร้อมกับหีบอันหนักอึ้ง และกรงของเฮ็ดวิก นกฮูกของเขา

แต่แฮร์รี่กลับไม่ได้รับการลงโทษใดๆที่เขาหลบหนีจากบ้าน แต่เขากลับได้รับความช่วยเหลือที่แสนลึกลับจากเพื่อนบ้านมักเกิ้ลของเขา และรถ 3 ชั้น เคลื่อนที่รวดเร็ว สีม่วงบาดตา ได้พาแฮร์รี่ไปพักอยู่ที่ร้านหม้อใหญ่รั่วตลอดปิดเทอมฤดูร้อนที่เหลือ สิ่งที่แฮร์รี่จะต้องเผชิญในปีที่ 3 ของฮอกวอตส์ คือสิ่งที่จะอธิบายได้เป็นอย่างดีว่าทำไมกระทรวงถึงยกโทษให้เขาอย่างง่ายดาย ดูเหมือนว่า ซิเรียส แบล็ก นักโทษแห่งคุกอัซคาบัน – ได้หลบหนีออกมา ไม่เพียงแค่นั้น แต่เขากำลังตามหาแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ทำไม? และทำไมผู้คุมวิญญาณ มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กับแฮร์รี่ ถึงทำให้เขาหนาวเย็นไปจนถึงขั้วหัวใจ แต่คนอื่นกลับไม่ได้รับผลกระทบนี้เลย อีกครั้งแล้วที่ Rowling ได้เขียนเรื่องราวลึกลับที่จะทำให้เด็กๆและผู้ใหญ่สนุกไปกับมัน (อายุ 9 ปีหรือมากกว่า) – –

ระดับอายุ : 9-12

รางวัลและการยกย่อง

– ชนะเลิศรางวัลหนังสือเด็กประจำปี 2000 ของ British Book Award (Nibbies)
– รางวัลนักเขียนแห่งปีจาก British Book Awars (Nibbies) ประจำปี 2000
– ชนะเลิศเหรียญทองรางวัล Nestle Smarties Book Prize ประจำปี 1999 ประเภทหนังสือเด็ก อายุ 9 – 11 ปี
– รางวัลหนังสือดีเด่นและหนังสือสำหรับเยาวชนยอดเยี่ยม จากสามคมห้องสมุดอเมริกัน ประจำปี 1999
– ได้รับเลือกเป็นนักเขียนหมายเลข 1 แห่งปี 1999 จาก Buchmarkt Magazine
– ได้รับเลือกเป็นหนังสือยอดเยี่ยมประจำปี 1999 จาก Los Angerles Times
– จัดเป็น Booklist Editors’ Choice ปี 1999

About admin

Check Also

Harry Potter and the Goblet of Fire

ผู้เขียน : เจเค …

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com