รีวิว สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ รอบสื่อมวลชน ณ โรงภาพยนตร์ IMAX

“นิวท์ สคามันเดอร์ ตั้งใจจะมานิวยอร์กโดยใช้ช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น…”

นี่คือคำโปรยแรกๆ ที่มาจาก เจ.เค.โรว์ลิ่ง ที่พูดถึงหนัง สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ตั้งแต่ปีที่แล้ว และในวันนี้ ก็เป็นการสิ้นสุดการรอคอยแล้วจริงๆ ที่ไม่ใช่แค่เพียงเป็นคำพูดธรรมดา ที่เราจะได้รับการต้อนรับเข้าสู่โลกเวทมนตร์อีกครั้ง แต่ต้องบอกก่อนว่า โลกเวทมนตร์ในครั้งนี้แตกต่างออกไปจากโลกเดิมที่เราเคยเห็นอย่างมากจากหนังแฮร์รี่ ทั้ง 8 ภาค
“สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” ดำเนินเรื่องราวโลกเวทมนตร์ย้อนไปยังปี 1926 ณ กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งความเป็นอยู่ของเหล่าผู้วิเศษนั้นถูกจำกัดให้หลบๆ ซ่อนๆ เพราะด้วยข้อกฎหมายการปกปิดรักษาความลับ แต่ก็อยู่ปะปนอยู่กับเหล่าโนแมจ (ผู้ไม่มีเวทมนตร์ในมุมมองของชาวอเมริกัน) ได้อย่างปกติมาตลอด…

พอนิวท์มาถึงเท่านั้นแหละ

เหตุวินาศสันตะโรระบือลั่นทั่วโลกเวทมนตร์ก็บังเกิดขึ้น…

 

สังเกตได้ว่า การดำเนินเรื่องในภาคนี้มี 3 เส้นเรื่อง คือ

เส้นเรื่องของนิวท์ ที่มีสัตว์วิเศษหลายชนิดหลุดมาจากกระเป๋า สร้างความวุ่นวายปั่นป่วน ความเสียหายไปทั่วนิวยอร์ก นิวท์กับเพื่อนๆ ต้องร่วมมือกันตามเก็บสัตว์เหล่านั้นให้ครบ

เส้นเรื่องของกรินเดลวัลด์ คือยุคนั้นมีพ่อมดชั่วร้ายที่แผ่อิทธิพลไปเกือบทั่วโลก ชื่อของเขาคือ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ (มีพูดถึงในหนังแฮร์รี่ภาค 7.2 ด้วย) ในภาคนี้จะเป็นแค่การเกริ่นนำ จากนั้นจะค่อยๆ บอกเล่าเพิ่มเติมเรื่อยๆ ในภาคถัดๆ ไป

เส้นเรื่องรองอีกอันนึงคือ เส้นเรื่องของตระกูลแบร์โบน ที่มี แมรี่ ลู เป็นโนแมจผู้นำการกวาดล้างพ่อมดแม่มด และเป็นเสาหลักของลูกเลี้ยงทั้งสาม


ตัวละคร

นิวท์ หนุ่มอังกฤษที่มาพร้อมกับกระเป๋าใบใหญ่ที่เก็บสัตว์วิเศษไว้มากมาย ในหนังจะเห็นความเชี่ยวชาญ ความเป็นมืออาชีพของนิวท์ในการดูแลสัตว์วิเศษหลากสายพันธุ์ โดยเฉพาะตอนที่เขาอยู่กับอีรัมเพนท์ อย่าได้พลาดฉากนี้เลย

ทีน่า เธอมุ่งมั่นในหน้าที่การงานมาก เลยทำให้ดวงซวยมาเยือนอยู่บ่อยๆ ความสัมพันธ์ของนิวท์กับทีน่าอยู่ในระดับแค่คนรู้จักกัน แต่เชื่อว่าในภาคต่อๆ ไป จะต้องมีความสันพันธ์ลึกซึ้งขึ้นกว่านี้
ควีนนี่ สีสันประจำเรื่อง นางสามารถพินิจใจคนอื่นได้ ซึ่งได้ใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือเพื่อนๆ และรู้ถึงอดีตของนิวท์ที่เจ้าตัวไม่อยากจะเล่าเอง

เจคอบ โนแมจธรรมดาๆ คนหนึ่ง ที่ได้เข้ามาวุ่นวายกับโลกเวทมนตร์กะเขาด้วย แต่ด้วยกฎหมายเวทมนตร์ของการรักษาความลับ เขาจึงถูกสั่งให้ต้องลบความจำไปด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวชอบประเด็นนี้มาก การที่ใครสักคนมาอยู่ที่พื้นที่ใหม่อันตระการตา แต่แล้วต้องถูกสั่งทำให้ลืมความทรงจำเหล่านั้นเพื่อกลับยังโลกเดิม มันคงเจ็บปวดน่าดู

เซราฟิน่า ผู้นำหลักของสภาเวทมนตร์ เห็นถึงความเป็นคนหัวแข็ง สงบ เยือกเย็น มีความเป็นผู้นำสูง เด็ดขาด น่าจะมีบทบาทมากขึ้นกว่านี้ในภาคถัดๆ ไป เพราะนางจะรู้เรื่องดีเกี่ยวกับภัยจากกรินเดลวัลด์ เชื่อว่าข้อมูลอีกหลายอย่างในด้านนี้จะได้รู้จากปากเธอ

เพอร์ซิวัล ช็อกเบาๆ กับคนนี้ บอกเลย ฉากหน้าเป็นมือขวาของเซราฟิน่า แต่ฉากหลังนั้นมีความเชื่อมโยงกับศาสตร์มืดอยู่ไม่น้อย เห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวละครนี้มากที่สุด ดังนั้นคือห้ามพลาดกับทุกๆ ฉากของเขาคนนี้

เครเดนซ์ หนุ่มติ๋มๆ ของครอบครัวแบร์โบน เป็นอีกหนึ่งตัวละครสำคัญที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษเลยล่ะ

นาร์ลัค ทรยศได้ใจ สมแล้วที่โดน


สัตว์วิเศษ

เรื่องของสัตว์วิเศษ บอกเลยว่ามีมากกว่าที่ได้แนะนำไปก่อนหน้านี้เยอะแยะ ถ้าใครได้อ่านฉบับหนังสือเรียนมาก่อน จะรู้จักชื่อในทันที
หนังชุดสัตว์มหัศจรรย์ฯ นี้ไม่ได้อ้างอิงจากฉบับหนังสือเหมือนอย่างที่ชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นอยู่ นั่นจึงทำให้ไม่มีความคาดหวังว่า ‘ต้องมีฉากนี้สิ เพราะในหนังสือมันมี’ ‘ทำไมตัวละครนั้นถูกตัดไปล่ะ เสียดายจัง’


สรุป

– ทุกอย่างเป็นความสดใหม่ เริ่มต้นใหม่ไปพร้อมๆ กัน

– แล้วถ้าพูดถึงว่า มีความเชื่อมโยงกับแฮร์รี่มั้ย บอกได้เลยว่ามีบ้าง

– ตัวแฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่มีแน่ๆ ยังไม่เกิด ที่แน่ๆ มีอัลบัส ดัมเบิลดอร์ ที่ภาคนี้มาแค่ชื่อ ภาคหน้าได้เห็นหน้าเต็มๆ แน่ แล้วก็กรินเดลวัลด์ อย่างที่บอกไว้ในตอนแรก

– แล้วคนที่ไม่เคยอ่านหนังสือแฮร์รี่ หรือไม่เคยดูหนังแฮร์รี่มาก่อนล่ะ มาดูภาคนี้แล้วจะเข้าใจมั้ย? ตอบได้เลยว่าเข้าใจได้ เพราะเจตนาหลักของเจ.เค.โรว์ลิ่งคือเขียนใหม่หมด แต่ถ้าได้ติดตามเรื่องแฮร์รี่อย่างต่อเนื่อง จะเข้าถึงได้อรรถรสมากกว่า

สุดท้าย ให้คะแนนที่ 9.34/10

ปล. ทำใจไว้เลยกับบทบรรยายไทย…

 


รีวิวระบบ IMAX โรงภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในโลก

          ในส่วนของระบบ IMAX นั้น ต้องบอกได้เต็มปากว่า ไม่ได้เจอหนังสามมิติที่พุ่งทะลุจอแบบเน้นๆแบบนี้มานานแล้ว ด้วยเทคนิค 3D Frame Break ทะลุขอบจอของทาง IMAX เน้นวัตถุทะลุ ทะลักออกมาเข้าหาคนดูแบบเต็มๆอย่างถล่มทลายกว่าระบบทั่วไป ทำให้ตื่นตาและมหัศจรรย์สมชื่อจริงๆ เป็นประสบการณ์ชมภาพยนตร์ในตระกูลแฮร์รี่ ที่ภาพสามมิติดีเทียบเท่า Harry Potter and the Order of the Phenix สมัยที่ฉายมี IMAX 3D 20 นาทีสุดท้าย เรียกได้ว่าฟินทะลุจอกันไปเลยทีเดียว 10/10

About admin

Check Also

กิจกรรมชิงรางวัลของพรีเมี่ยม Fantastic Beasts and Where to Find Them

WARNER BROS. PI …

Powered by themekiller.com anime4online.com animextoon.com apk4phone.com tengag.com moviekillers.com